Cách đăng ký giấy phép kinh doanh nhanh nhất

Ngoài các trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 39/2007/NĐ-CP, như thực hiện hoạt động buôn bán vặt đồ ăn nước uống, bán rong… Thì tất cả các trường hợp khác khi tiến hành hoạt động kinh doanh đều phải tiến hành đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào? Thủ tục đăng ký kinh doanh liệu có phức tạp? Luật Á Châu xin được chia sẻ cụ thể về vấn đề này

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh trong trường hợp thành lập doanh nghiệp

Trường hợp thành lập công ty thì tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trước khi tiến hành đăng ký kinh doanh thì người thành lập công ty cần lưu ý một số điều kiện thành lập doanh nghiệp mà pháp luật hiện hành quy định để loại trừ các trường hợp tổ chức cá nhân không được thành lập doanh nghiệp hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy giấy phép kinh doanh do không đủ điều kiện luật định.

Tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn thành lập doanh nghiệp theo một số loại hình doanh nghiệp theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty tnhh, công ty cổ phần. Quý khách hàng có thể tham khảo về đặc điểm của các loại hình doanh nghiệp tại đây.

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ thực hiện đăng ký kinh doanh đối với trường hợp thành lập doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, chỉ cần có:

Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp theo mẫu quy định

Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân như : CMTND, hộ chiếu hay căn cước công dân

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty hợp danh

cách đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty hợp danh

 

Để đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty hợp danh cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh

Điều lệ công ty hợp danh

Danh sách thành viên.

Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty tnhh, công ty cổ phần

cách đăng ký giấy phép kinh doanh cho công ty tnhh công ty cổ phần

 

Để được cấp giấy phép kinh doanh cho công ty tnhh , công ty cổ phần thì người đăng ký doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ như sau:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

Danh sách thành viên/ cổ đông sáng lập và thành viên/ cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Bản sao các giấy tờ sau đây:

a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên/cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên/cổ đông sáng lập và thành viên/ cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Đối với thành viên/cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

>>Xem thêm: hồ sơ thành lập công ty để rõ hơn về cách đăng ký giấy phép kinh doanh

Các giấy tờ đề cập trên như : giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, danh sách thành viên,… được soạn thảo theo mẫu quy định tại thông tư 20/2015/ TT- BKHĐT quy định về các biểu mẫu dùng trong đăng ký doanh  nghiệp.

cách đăng ký giấy phép kinh doanh trực tiếp

 

Người thành lập doanh nghiệp có thể thực hiện cách đăng ký giấy phép kinh doanh trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền hoặc đăng ký kinh doanh qua mạng. Trường hợp nộp trực tiếp, người đăng ký kinh doanh nộp một bộ hồ sơ như đã nêu trên tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Trường hợp nộp qua mạng thì người đăng ký tiến hành mở tài khoản đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh sau đó scan hồ sơ dưới dạng file ảnh hoặc pdf và thực hiện các thao tác nộp hồ sơ theo hướng dẫn.

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể.

cách đăng ký giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể

 

Về nơi đăng ký kinh doanh, việc đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh được tiến hành tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện.Cụ thể là:

+  Phòng Đăng ký kinh doanh  tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình từ 500 trở lên trong hai năm gần nhất.  Thông thường phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ được mở tại các quận, huyện thuộc các thành phố lớn nhă Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh,… Hoặc

+ Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND quận huyên, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có số lượng hộ kinh doanh và hợp tác xã đăng ký thành lập mới hàng năm trung bình dưới 500.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh:

+  Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh Hộ kinh doanh theo mẫu;

+ Bản sao CMND của bạn nếu bạn là người duy nhất thành lập Hộ kinh doanh.

Trường hợp Hộ kinh doanh của bạn có nhiều người tham gia thành lập thì cần Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

+ Bạn thuê địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm Giấy thoả thuận thuê hoặc hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh đã được công chứng.

– Thời gian giải quyết : 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh nhanh gọn hơn là sử dụng dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Á Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *