CÁCH THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến việc thành lập doanh nghiệp, để khởi nghiệp. Tuy nhiên  không phải ai cũng hiểu rõ về pháp luật đối với các quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp,  muốn mở doanh nghiệp cần làm những gì? Và bắt đầu từ đâu?  Để giải quyết những câu hỏi trên, bài viết hôm nay sẽ làm rõ vấn đề “Cách thành lập doanh nghiệp”

Doanh nghiệp là gì?

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh, định nghĩa này đã được pháp luật quy định cụ thể tại khoản 7 điều 4 luật doanh nghiệp năm 2014.

Có 5 loại hình doanh nghiệp cơ bản đó là: công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH)  1 thành viên,  công ty TNHH 2 thành viên, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân. Mỗi doanh nghiệp đều có những đặc điểm riêng biệt, những quyền và nghĩa vụ của người thành lập doanh nghiệp, cũng như tham gia vào doanh nghiệp sẽ khác nhau. Do đó trc khi thành lập doanh nghiệp, cần tìm hiểu kĩ về loại hình doanh nghiệp muỗn thành lập.

Cách thành lập doanh nghiệp?

thu-tục-thanh-lap-doanh-nghiep

Để thành lập doanh nghiệp, chúng ta phải trải qua rất nhiều giai đoạn: như chuẩn bị trước khi lập hồ sơ thành lập doanh nghiệp,  tiến hành soạn và nộp hồ sơ thành lập và sau khi thành lập doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi nghiên cứu cụ thể từng giai đoạn, như sau:

1.      Chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết để lập hồ sơ thành lập công ty.

 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp để bắt đầu khởi nghiệp:

uu-nhuoc-diem-tung-loai-hinh-doanh-nghiep

Hầu hết các nhà khởi nghiệp, muốn thành lập doanh nghiệp nhưng thường phân vân doanh nghiệp của mình theo loại hình nào.  Loại hình doanh nghiệp rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của sở hữu, cũng như  ảnh hưởng lâu dài đến hướng đi và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Như đã nói ở trên, hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp cơ bản, để lựa chọn loại hình phù hợp với nhà khởi nghiệp, có 4 yếu tố chính bạn cần cân nhắc trước khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp, bạn nên xem xét lựa chọn loại hình của tổ chức sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh gồm: Thuế, trách nhiệm cá nhân, khả năng dễ dàng sang nhượng, bổ sung hoặc thay thế chủ sở hữu mới và kỳ vọng của nhà đầu tư.  Ngoài ra, các nhà khởi nghiệp cần tìm hiểu kĩ về đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm và những quy định của pháp luật về loại hình doanh nghiệp để tìm cho mình một loại hình doanh nghiệp phù hợp.

>> Xem ngay việc đánh giá các loại hình doanh nghiệp, để giúp bạn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp với bạn nhất. 

 • Các giấy tờ của cá nhân: Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp vốn áp dụng trong trường hợp chủ sở hữu, thành viên/cổ đông góp vốn là cá nhân.

Lưu ý: Bản sao y công chứng CMND chưa quá 3 tháng, thời hạn CMND chưa quá 15 năm.

 • Lựa chọn đặt tên doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và Tên riêng. Bên cạnh đó, Tên doanh nghiệp có thể  bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Khi dịch sang tiếng nước ngoài, tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Lưu ý: Tên doanh nghiệp không được trùng lắp hoàn toàn với các doanh nghiệp đã thành thành lập trước đó (áp dụng trên toàn quốc) được quy định tại Điều 42 của Luật doanh nghiệp 2014. Để xác định tên công ty mình dự kiến đặt có bị trùng với những công ty khác  hay không, bạn có thể truy cập vào  “dangkykinhdoanh.gov.vn” để kiểm tra.

>> Có thể xem Hướng dẫn đặt tên Doanh nghiệp, để lựa chọn đặt tên cho Doanh nghiệp đúng với quy định pháp luật hiện hành.

 • Xác định địa chỉ trụ sở thuộc quyền sử dụng hợp pháp của công ty.

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

 • Xác định ngành nghề kinh doanh.

Các nhà nghành nghề kinh doanh cần xác định ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp dự kiến kinh doanh, ngành nghề kinh doanh được được rời vào trường hợp pháp luật cấm kinh doanh.  Và cần tìm hiểu xem ngành nghề kinh doanh có cần điều kiện hay không (điều kiện về giấy phép, con dấu, vốn pháp định… )

 • Xác định vốn điều lệ để đưa ra kinh doanh.

Vốn điều lệ là số vốn do các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp trong một thời hạn nhất định và được ghi vào Điều lệ công ty. Vốn điều lệ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng sau này như sau:

Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức thuế môn bài: 3 triệu đồng /1 năm;

Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức thuế môn bài: 2 triệu đồng/ 1 năm

Ngoài ra cần chuẩn bị những thông tin cần thiết cho việc thành lập doanh nghiệp khác như: xác định tỷ lện góp vốn, người đại diện theo pháp luật của công ty.

2.     Tiến hành thủ tục soạn và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới.

ho-so-dang-ki-doanh-nghiep

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ về thủ tục, bước tiếp theo là tiến hành thủ tục soạn và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp mới.

 • Hồ sơ doanh nghiệp cần chuẩn bị bao gồm:
 1. Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh do đại diện pháp luật công ty ký (theo mẫu qui định) (1 bản);
 2. Dự thảo điều lệ công ty được tất cả các cổ đông sáng lập (hoặc người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập là tổ chức) và người đại diện theo pháp luật ký từng trang (1 bản).
 3. Danh sách cổ đông, thành viên sáng lập có chữ ký của tất cả cổ đông, thành viên và đại diện pháp luật (theo mẫu qui định) (1bản).
 4. Giấy tờ chứng thực của cổ đông sáng lập, các thành viên,  người đại diện theo pháp luật;

Cá nhân có quốc tịch Việt Nam: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu lực (1bản);

Nếu thành viên góp vốn là tổ chức: Bản sao hợp lệ Quyết định thành lập; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế hoặc giấy tờ tương đương khác; bản sao hợp lệ Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác (mỗi loại 1 bản).

5.  Giấy tờ chứng thực cá nhân còn hiệu lực của người đại diện theo ủy quyền và người đại diện theo pháp luật: Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) còn hiệu (1 bản).

Doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề yêu cầu phải có vốn pháp định thì nộp kèm văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (1 bản);

Doanh nghiệp kinh doanh các ngành, nghề yêu cầu phải có chứng chỉ hành nghề thì nộp kèm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề và CMND của người có chứng chỉ hành nghề (1 bản).

 • Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Việc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại cơ quan đăng ký kinh doanh, cụ thể  là phòng đăng ký kinh doanh Sở KH & ĐT tại nơi mà Doanh nghiệp đăng ký Trụ sở chính,

   Ví dụ:  như công ty cổ phần thành lập, có trụ sở chính tại Hà Nội, thì việc nộp hồ sơ đăng ký  tại Phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH&ĐT tại Hà Nội

Lưu ý: Không nhất thiết người đại diện pháp luật của công ty phải đi nộp hồ sơ. Người đại diện pháp luật của công ty có thể ủy quyền cho người khác đi nộp thay. Nếu trường hợp ủy quyền thì người được ủy quyền cần có giấy ủy quyền hợp lệ (Điều 9 – Thông tư số 01/2013/TT-BKHĐT ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ của bạn hợp lệ bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

 • Công bố thông tin thành lập mới doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia.

Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

Trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, những thay đổi tương ứng phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn quy định. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

3.     Khắc dấu công ty và công bố sử dụng sử dụng mẫu dấu trên cổng thồn tin quốc gia.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ liên hệ với Công ty khắc dấu để xin khắc dấu pháp nhân công ty, sau khi có dấu doanh nghiệp sẽ tiến hành thủ tục công bố sử dụng con dấu trên cổng thông tin quốc gia.

Lưu ý: Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp được quyền tự chủ về số lượng và hình thức con dấu, có nghĩa doanh nghiệp có thể sử dụng trên 01 con dấu với kiểu cách khác ngoài những nội dung bắt buộc phải có trên con dấu như tên công ty, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…vv.

4.     Các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tại sở KH&ĐT cần thực hiện các công việc sau:

 1. Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở chính của doanh nghiệp;
 2. Tiến hành đăng ký khai thuế ban đầu với chi cục thuế quận, huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính;
 3. Tiến hành đăng ký kê khai thuế qua mạng điện tử;
 4. Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài;
 5. Nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo mẫu của Bộ tài chính lên chi cục thuế;
 6. Nộp mẫu đăng ký phương pháp khấu hao tài sản cố định lên chi cục thuế;
 7. Nộp công văn đặt in hóa đơn GTGT lên cơ quan thuế, chờ cơ quan thuế phản hồi chấp thuận đặt in hóa đơn, doanh nghiệp tiến hành đặt in hóa đơn GTGT và nộp thông báo phát hành hóa đơn + hóa đơn mẫu ( liên 2) trên mạng tổng cục thuế (nhantokhai.gdt.gov.vn) 05 ngày trước khi sử dụng;
 8. Doanh nghiệp bắt buộc dán hoặc treo “hóa đơn mẫu liên 2” tại trụ sở công ty.

Trên đây là toàn bộ quy trình, thủ tục thành lập doanh nghiệp giúp cho bạn tránh đc những rủi ro và bỡ ngỡ bước đầu khi mới khởi nghiệp.

Để có thể hoàn thành hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần một cách nhanh gọn, an toàn pháp lý, hiệu quả bạn hãy liên hệ ngay đến CÔNG TY LUẬT Á CHÂU để được tư vấn miễn phí và tham khảo thêm các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ.

chi-phi-thanh-lap-cong-ty-tnhh-achau

Mọi thắc mắc về  thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với chúng tôi để tư vấn chính xác nhất!

Hotline:  1900.6250 hoặc 024.7300.3535

Gmail: dkdn.luatachau@gmail.com

Website: achaulaw.com

Bài viết liên quan:

Hồ sơ đăng ký kinh doanh của công ty cổ phần

Thủ tục thành lập Công ty năm 2017 gì thay đổi?

Thủ tục cấp giấy xin phép đăng ký kinh doanh?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *