Điều kiện bảo hộ thiết kế bố trí

ACHAULAW

Điều kiện bảo hộ thiết kế bố trí

Thiết kế bố trí là một trong những sản phẩm trí tuệ cần được bảo hộ để đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu. Sau đây Luật Á Châu sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

1. Thế nào là thết kế bố trí

Thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn (sau đây gọi là thiết kế bố trí) là cấu trúc không gian của các phần tử mạch và mối liên kết các phần tử đó trong mạch tích hợp bán dẫn. (Khoản 15 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ).

ACHAULAW

 

2. Điều kiện bảo hộ thiết kế bố trí

Theo Điều 68 Luật Sở hữu trí tuệ thiết kế bố trí được bảo hộ khi đáp ứng được hai điều kiện: tính nguyên gốc và tính mới thương mại.

_ Tính nguyên gốc:

Tính nguyên gốc thiết kế bố trí được coi là có tính nguyên gốc nếu đáp ứng hai tiêu chí:

Thứ nhất, thiết kế bố trí đó phải là kết quả do hoạt động sáng tạo của chính tác giả.

Thứ hai, tại thời điểm được tạo ra thiết kế bố trí đó chưa được biết đến rộng rãi trong thế giới người thiết kế bố trí và những nhà sản xuất mạch tích hợp bán dẫn.

ACHAULAW

_ Tính mới thương mại:

Tính mới thương mại thiết kế bố trí được coi là có tính mới thương mại nếu nó chưa từng được đưa vào khai thác trong thực tế với mục đích thương mại tại bất kì nơi nào trên thế giới trước ngày nộp đơn đăng kí.

Điều 71 Luật Sở hữu trí tuệ đưa ra một ngoại lệ thiết kế bố trí mặc dù đã được đưa vào khai thác thương mại trên thực tế nhưng không bị coi là mất tính mới thương mại nếu đáp ứng hai điều kiện: Thứ nhất về việc khai thác thương mại thiết kế bố trí được tiến hành bởi người có quyền đăng kí thiết kế bố trí theo quy định của pháp luật hoặc bởi người được người đó cho phép khai thác thương mại lần đầu tiên trên thế giới; Thứ bai thời điểm lần đầu tiên khai thác thương mại thiết kế bố trí tại bất kì đâu trên thế giới đến thời điểm nộp đơn đăng kí bảo hộ không được quá 2 năm.

Trên đây là quy định về Điều kiện bảo hộ thiết kế bố trí. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6250

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU                                  

 Địa chỉ : Số 14, Ngõ 32, Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

 Email : dkdn.luatachau@gmail.com

Bài viết tham khảo:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp mới

Vướng mắc khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Logo không được bảo hộ khi nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *