DOANH NGHIỆP XIN “CHẾT” – GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO?

Doanh nghiệp cũng giống như một “con người”, có sinh có tử. Một doanh nghiệp được “sinh ra” khi đã thực hiện đầy đủ thủ tục thành lập doanh nghiệp, vậy khi “chết đi”, chúng ta cần làm như thế nào để GTDN một cách hợp pháp?

Hôm nay Luật Á Châu sẽ mang đến cho bạn bài viết về thủ tục, trình tự tiến hành giải thể một doanh nghiệp theo quy định pháp luật doanh nghiệp 2014:

Các Trường hợp giải thể doanh nghiệp

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 201 Luật Doanh nghiệp 2014, các trường hợp GTDN bao gồm:

  • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn.
  • Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần.
  • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp.
  • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Điều kiện GTDN

Điều kiện giải thể doanh nghiệp

Các trường hợp GTDN theo quy định pháp luật

Để được giải thể, Doanh nghiệp phải thỏa mãn 2 điều kiện sau:

  • Doanh nghiệp bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.
  • Doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài
đối tác đáng tin cậy luật á châu
Đối tác đáng tin cậy luật á châu

Trình tự, thủ tục, hồ sơ giải thể doanh nghiệp

GTDN với phá sản khác nhau thế nào?

Căn cứ Điều 59 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

Bước 1:  Doanh nghiệp phải thông qua quyết định chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện và thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

  • Với trường hợp doanh nghiệp phải giải thể do bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp hoặc theo quyết định của Tòa án, thì doanh nghiệp phải thực hiện chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đồng thời ngay khi doanh nghiệp nhận được quyết định thu hồi GCNĐKDN của cơ quan đăng kí kinh doanh hoặc ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của Tòa án đã có hiệu lực thi hành.

Bước 2: Thông qua quyết định giải thể và gửi quyết định giải thể đến cơ quan đăng kí kinh doanh kèm biên bản họp đối với công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh, để đăng thông tin giải thể trên cổng thông tin đăng ký (30 – 45 ngày)

Bước 3: Sau khi nhận được hồ sơ giải thể doanh nghiệp quy định tại Khoản 1 Điều 204 Luật Doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin về việc doanh nghiệp đăng ký giải thể cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin của Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến về việc giải thể của doanh nghiệp đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng Đăng ký kinh doanh chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của cơ quan thuế, đồng thời ra Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

đối tác đáng tin cậy - bạn đồng hành của doanh nghiệp
Đối tác đáng tin cậy – bạn đồng hành của doanh nghiệp

=>>>> Nếu như bạn không muốn phải mất thời gian để làm những thủ tục phức tạp và rắc rối này, hãy liên hệ đến công ty của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thay bạn thực hiện công việc một cách chuyên nghiệp và nhanh chóng nhất.

Dịch vụ GTDN giá rẻ, nhanh gọn, uy tín

Dịch vụ GTDN trọn gói, giá rẻ – Luật Á Châu

Thủ tục giải thể công ty – Luật Á Châu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *