Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng xuất khẩu lao động

ACHAULAW

Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng xuất khẩu lao động

Giữa người lao động và doanh nghiệp giới thiệu việc làm đã ký kết hợp đồng lao động. Khi đó giữa họ có ràng buộc về mặt pháp lý. Một trong các bên khi có vi phạm hợp đồng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

-Hợp đồng lao động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài là gì?

  • là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp với người lao động về quyền, nghĩa vụ của các bên trong việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
  •  Người lao động đi làm việc ở nước ngoài; phải tuân thủ các quy định ở hợp đồng lao động đã ký kết.

-Vi phạm hợp đồng lao động là gì?

  • Vi phạm hợp đồng lao động là việc một bên không thực hiện; hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ theo thỏa thuận giữa các bên; hoặc quy định pháp luật.
  • Khoản 6 Điều 44 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006, quy định: ““Chịu trách nhiệm về những thiệt hại do vi phạm hợp đồng đã ký theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.”

Đây là một trong những nghĩa vụ mà pháp luật yêu cầu người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải chấp hành.

ACHAULAW_HOP-DONG-LAO-DONG

Xử lý vi phạm

Khi người lao động vi phạm hợp đồng, thì căn cứ khoản 3 Điều 23 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 quy định:

Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tiền ký quỹ của người lao động được doanh nghiệp dịch vụ sử dụng để bù đắp thiệt hại phát sinh do lỗi của người lao động gây ra cho doanh nghiệp; khi sử dụng tiền ký quỹ để bù đắp thiệt hại, nếu tiền ký quỹ không đủ thì người lao động phải nộp bổ sung, nếu còn thừa thì phải trả lại cho người lao động”.

Trong đó, các thỏa thuận về tiền ký quỹ của người lao động đã được ghi trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Sử dụng tiền ký quỹ?

tu-van-lao-dong

Doanh nghiệp dịch vụ sẽ được phép sử dụng tiền ký quỹ của người lao động; để bù đắp thiệt hại. Nếu tiền ký quỹ không đủ, thì người lao động phải nộp bổ sung sau; nếu còn thừa thì người lao động được nhận phần thừa còn lại.

Và việc sử dụng tiền ký quỹ này sẽ được đưa vào hợp đồng lao động; với nội dung: các quy định bồi thường, phạt vi phạm khi một trong hai bên đơn phương chấm dứt hợp đồng đã ký kết.

 

Bài viết tham khảo:

Thành lập doanh nghiệp xã hội

Kinh doanh bất động sản có sẵn

Tính cấp thiết của nhãn hiệu

Bảo hộ thiết kế bố trí

Nhãn hiệu nổi tiếng

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 6250

CÔNG TY TNHH LUẬT Á CHÂU                    

 Địa chỉ : Số 14, Ngõ 32, Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội

 Email : dkdn.luatachau@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *