Hướng dẫn cách đặt tên công ty phù hợp với pháp luật hiện hành

Sau khi đã lựa chọn được tên cho doanh nghiệp mình, bạn cần đảm bảo việc đặt tên doanh nghiệp đã đạt theo các quy định của pháp luật. Bài viết sau đây của Á Châu Law sẽ hướng dẫn cách đặt tên công ty sao cho phù hợp với quy định của pháp luật

Dù bạn muốn lựa chọn cách đặt tên công ty nào thì vẫn cần bảo đảm những thành tố:

–   Loại hình doanh nghiệp: DNTN, Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH, Công ty cổ phần…

–   Tên riêng của doanh nghiệp là tên bạn đã lựa chọn theo tiêu chí dễ nhớ, dễ đọc, dễ hiểu,….

–   Doanh nghiệp có thể sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó.

Ví du: Công ty Cổ phần Đại Lũy, Công ty Cổ phần Sông Đà,……

Không được lựa chọn cách đặt tên công ty trùng hoặc gây nhầm lẫn

Không được sử dụng cách đặt tên công ty trùng, gây nhầm lẫn
Không được sử dụng cách đặt tên công ty trùng, gây nhầm lẫn
  1. Tên trùng là trường hợp cách đăt tên công ty yêu cầu đăng ký được viết và đọc bằng tiếng Việt hoàn toàn giống với tên của doanh nghiệp đã đăng ký.
  2. Những cách đặt tên công ty sau đây được coi là gây nhầm lẫn với tên của các doanh nghiệp khác:

a) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký được đọc giống như tên doanh nghiệp đã đăng ký;

b) Tên bằng tiếng Việt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên doanh nghiệp đã đăng ký bởi ký hiệu “&”; ký hiệu “-” ; chữ “và”;

c) Tên viết tắt của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với tên viết tắt của doanh nghiệp khác đã đăng ký;

d) Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký trùng với cách đặt tên doanh nghiệp bằng tiếng nước ngoài đã đăng ký;

đ) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi một hoặc một số số tự nhiên, số thứ tự hoặc một hoặc một số chữ cái tiếng Việt (A, B, C,…) ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó, trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là doanh nghiệp con của doanh nghiệp đã đăng ký;

e) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký khác với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước, hoặc “mới” ngay sau tên của doanh nghiệp đã đăng ký;

g) Tên riêng của doanh nghiệp yêu cầu đăng ký chỉ khác tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký bởi các từ “miền Bắc”, “miền Nam”, “miền Trung”, “miền Tây”, “miền Đông” hoặc các từ có ý nghĩa tương tự; trừ trường hợp doanh nghiệp yêu cầu đăng ký là doanh nghiệp con của doanh nghiệp đã đăng ký;

h) Tên riêng của doanh nghiệp trùng với tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký.

Hướng dẫn tra cứu xem cách đặt tên công ty đã bị trùng chưa

Trước khi đăng ký tên doanh nghiệp, bạn nên tham khảo cách đặt tên công ty đã đăng ký trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tra cứu nhanh và chính xác như sau:

Hướng dẫn tra cứu xem cách đặt tên công ty đã bị trùng hay chưa
Hướng dẫn tra cứu xem cách đặt tên công ty đã bị trùng hay chưa

Bước 1: Vào trang Web: https://congthongtin.dkkd.gov.vn/

Bước 2: Bạn bấm vào: “Tra cứu tên doanh nghiệp”

Bước 3: Tại phần tiêu chí tìm kiếm, bạn nên gõ vào ô “Tất cả”

Bước 4:  Gõ Tên Riêng của doanh nghiệp cần tra cứu. Ấn “tra cứu tên doanh nghiệp”

Chúng ta chỉ tra cứu tên riêng  (nên quan tâm đến loại hình doanh nghiệp và đừng đánh loại hình doanh nghiệp vào ô tra cứu, sẽ làm nhiễu thông tin và tra cứu không chính xác)

Ví dụ: Muốn tra cứu tên Công ty: Công ty TNHH Dược Phẩm Hoàn Mỹ.

Bạn chỉ đưa cụm từ “Dược Phẩm Hoàn Mỹ” vào ô “tra cứu tên doanh nghiệp”

Nếu bạn muốn tra Tên theo phạm vi rộng hơn. Ví dụ: Tìm kiếm các công ty có cụm từ “Dược Phẩm Hoàn Mỹ” (VD: Dược phẩm Tân Hoàn Mỹ, Thương mại Dược phẩm Hoàn Mỹ An), bạn gõ cú pháp sau vào ô tìm kiếm:

“dược phẩm” + “hoàn mỹ”

Tra cứu bằng cách này, bạn sẽ tìm được những công ty đã sử dụng cách đặt tên có cụm từ Dược Phẩm và Hoàn Mỹ

Bước 5: Danh sách Tên doanh nghiệp sẽ được hiển thị khá nhiều. Bạn dựa vào những quy định trong mục 4 (Những điều cấm trong đặt tên) để kiểm tra xem tên của bạn tra cứu có đăng ký được không.

Những điều cấm trong cách đặt tên công ty

Những điều cấm trong cách đặt tên doanh nghiệp
Những điều cấm trong cách đặt tên doanh nghiệp
  1. Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác đã đăng ký trong phạm vi toàn quốc, trừ những doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, các doanh nghiệp đã giải thể. Quy định này được áp dụng kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2011.
  2. Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để đặt tên doanh nghiệp, trừ trường hợp có sự chấp thuận của cơ quan, đơn vị hoặc tổ chức đó.
  3. Không được sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc, tên danh nhân để đặt tên doanh nghiệp.

Hướng dẫn cách đặt tên đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải mang tên doanh nghiệp đồng thời kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với đăng ký thành lập chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với đăng ký thành lập văn phòng đại diện, hình thức tổ chức của địa điểm kinh doanh.

Như vậy, hi vọng bài viết có thể hướng dẫn bạn cách đặt tên công ty mình sao cho dễ nhớ, dể hiểu, dễ đọc và phù hợp với quy định của pháp luật.

Mọi thắc mắc về cách đặt tên công ty có thể lien hệ hotline 19006250

Bài viết liên quan:

Hướng dẫn soạn thảo điều lệ công ty theo pháp luật hiện hành

Thủ tục mở công ty hiện hành 2017

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên – Luật Á Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *