Thành lập doanh nghiệp tư nhân đơn giản, nhanh chóng

Doanh nghiệp tư nhân là một trong những loại hình doanh nghiệp đơn giản nhất nhưng cũng có nhiều yếu tố lợi thế như cơ cấu tổ chức đơn giản, quản lý công ty dễ dàng, … Do vậy, nhu cầu thành lập doanh nghiệp tư nhân khá lớn. Hiểu được điều đó, Luật Á Châu muốn giới thiệu đến bạn đọc Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân trong bài viết lần này.

Doanh nghiệp tư nhân có nhiều lợi thế
Doanh nghiệp tư nhân có nhiều lợi thế

Những đầu mục hồ sơ chuẩn bị cho thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Những đầu mục hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập, theo quy định tại điều 20, Luật Doanh nghiệp 2014, bao gồm:

  • Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân (Tham khảo mẫu quy định tại đây)
  • Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu (Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ DNTN)
  • Giấy ủy quyền cho cá nhân trực tiếp làm thủ tục (nếu có) hoặc hợp đồng dịch vụ đối với công ty làm dịch vụ (nếu có)

*** Vì bản chất của doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp có một chủ sở hữu, chịu trách nhiệm vô hạn đối với nghĩa vụ tài sản của công ty, cơ cấu tổ chức quá đơn giản, quy mô nhỏ nên có thể hoạt động KHÔNG CẦN điều lệ.

Trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những đầu mục hồ sơ như đã nêu ở trên, bạn đọc tiến hành nộp hồ sơ theo những bước chính sau:

  • Nộp lệ phí thành lập công ty tại bộ phận thu lệ phí của Phòng Đăng ký kinh doanh – thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (Hiện nay, hồ sơ nộp qua mạng sẽ không mất phí)
  • Nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa.
  • Nhận Giấy biên nhận và xác định thời gian hẹn trả kết quả (sau ba ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ)
  • Sau 3 ngày, người nộp hồ sơ đến Bộ phận một cửa nhận kết quả. Nếu hồ sơ đã hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp nhận Giấy thông báo đề nghị sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp nhận thông báo yêu cầu sửa, bổ sung hồ sơ và làm theo những nội dung có trong Thông báo và tiến hành nộp lại hồ sơ sau khi đã sửa, bổ sung.

LƯU Ý: doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân qua mạng. Tuy nhiên, thời gian sẽ kéo dài hơn so với nộp hồ sơ trực tiếp

Thành lập doanh nghiệp cùng Luật Á Châu
Thành lập doanh nghiệp cùng Luật Á Châu

Trên đây là bài viết của Luật Á Châu về Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân. Mọi ý kiến thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi bằng cách comment vào bài viết.

Bài viết liên quan đến thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Các loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất

Giải đáp thủ tục thành lập chi nhánh công ty

Thủ tục mở công ty hiện hành

Sir.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *