Thủ tục tách doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp – chia tách doanh nghiệp.

Bạn đang muốn tách doanh nghiệp của mình, nhưng bạn đang mơ hồ về thủ tục pháp lý về tách doanh nghiệp, bạn không biết bắt đầu từ đâu, và phải chuẩn bị những thứ gì và thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây, sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên!

Xem ngay: Báo Giá thành lập công ty trọn gói giá rẻ nhất Hà Nội.

omxbv0si

Tách doanh nghiệp là một  trong những hình thức tổ chức lại cơ cấu doanh nghiệp sao cho phù hợp với khả năng và nhu cầu của doanh nghiệp đó, đặc biệt là khi doanh nghiệp mất cân bằng trong việc quản lý hoạt động vì quy mô lớn.  Tuy nhiên, tách doanh nghiệp lại không phải là thủ tục đơn giản mà bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể thực hiện được chính xác. Do đó, dựa theo Luật doanh nghiệp 2014, tôi xin đưa ra một số gợi ý để giúp những ai có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề này được cụ thể hơn:

Căn cứ theo điều 193 Luật doanh nghiệp 2014, chỉ có công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần được thực hiện việc tách. Các loại hình doanh nghiệp khác không có quy định về vấn đề này.

Tách doanh nghiệp là việc công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể tách ra bằng cách chuyển một phần tài sản của công ty mình để thành lập một hoặc một số công ty mới. Công ty bị tách không chấm dứt sự tồn tại của mình.

Các phương thức tách doanh nghiệp mà công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần có thể thực hiện:

  • Một phần phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị phần vốn góp, cổ phần được chuyển sang cho các công ty mới theo tỷ lệ sở hữu trong công ty bị tách và tương ứng với giá trị tài sản được chuyển cho công ty mới
  • Toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của một hoặc một số thành viên, cổ đông cùng với tài sản tương ứng với giá trị cổ phần, phần vốn góp của họ được chuyển sang cho các công ty mới
  • Kết hợp cả 2 trường hợp trên

Trình tự thực hiện việc tách doanh nghiệp – thành lập doanh nghiệp:

Cũng tương tự như trình tự thực hiện thủ tục chia doanh nghiệp thì Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc Đại hội đồng cổ đông của công ty bị tách thông qua nghị quyết tách công ty theo quy định. Nghị quyết tách công ty phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết. Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của công ty được tách thông qua Điều lệ, bầu hoặc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và tiến hành đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải kèm theo nghị quyết tách công ty.

 >> có thể bạn quan tâm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ cần chuẩn bị tách doanh nghiệp – thành lập doanh nghiệp:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
  • Dự thảo Điều lệ công ty
  • Danh sách thành viên công ty, cổ đông sáng lập (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên và công ty cổ phần)
  • Nghị quyết tách công ty
  • Bản sao hợp lệ  các giấy tờ sau:

-Giấy chứng minh nhân dân (hoặc Hộ chiếu) còn hiệu lực đối với thành viên là cá nhân;

-Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với thành viên là tổ chức, kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân, quyết định uỷ quyền của Người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức

-Bản sao hợp lệ biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc chia công ty và bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của công ty bị tách

-Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác của công ty bị tách

  • Thời hạn giải quyết: 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ
  • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Lưu ý: Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị tách và công ty được tách phải cũng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị tách, trừ trường hợp công ty bị tách, công ty mới thành lập, chủ nợ, khách hàng và người lao động của công ty bị tách có thỏa thuận khác. Đối với chia doanh nghiệp thì công ty bị chia chấm dứt tồn tại sau khi thành lập công ty mới được cấp giấy chứng đăng ký doanh nghiệp. Các công ty mới phải cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị chia hoặc thỏa thuận với chủ nợ, khách hàng và người lao động đê một trong số các công ty đó thực hiện nghĩa vụ này.

– Lượng thành viên, cổ đông và số lượng, tỷ lệ sở hữu cổ phần, phần vốn góp của thành viên, cổ đông và vốn điều lệ của các công ty mới sẽ được ghi tương ứng với cách thức chia, tách, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần của công ty bị chia, tách sang các công ty mới tương ứng với các trường hợp luật định.

-Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhập tình trạng pháp lý của công ty bị chia trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty mới.

-Các giấy tờ hồ sơ nêu trên chỉ mang tính tham khảo và có thể cần bổ sung thêm tùy vào yêu cầu của cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ thủ tục tách doanh nghiệp, giúp cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về tách doanh nghiệp

Để thực hiện thủ tục tách doanh nghiệp một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả pháp lý, hãy liên hệ với CÔNG TY LUẬT Á CHÂU, để được tư vấn miễn phí và tham khảo thêm các gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói giá rẻ. 

cac-buoc-thanh-lap-doanh-nghiep

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900.6250

Website: achaulaw.com

Bài viết liên quan:

dịch vụ thành lập công ty trọn gói – Luật Á Châu

Thành lập công ty TNHH một thành viên 

Thành lập công ty TNHH hai thành viên

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *