Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên gồm những bước nào?

Đặc điểm công ty tnhh 1 thành viên

Đặc trưng của công ty TNHH 1 thành viên
Đặc trưng của công ty TNHH 1 thành viên

Trước khi tìm hiểu thủ tục thành lập công ty TNHH MTV, người thành lập cần hiểu rõ những đặc điểm của loại hình công ty này để hiểu rõ tại sao nên lựa chọn thành lập loại hình công ty này.

Thứ nhất:Do một cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu. Khác với doanh nghiệp tư nhân, công ty tnhh một thành viên có thể có chủ sở hữu là tổ chức. Chủ sở hữu Công ty TNHH MTV chỉ phải chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn góp của mình vào công ty. Đây chính là một ưu điểm vượt trội của Công ty TNHH MTV , hạn chế rủi ro cho chủ sở hữu trong nền kinh tế thị trường đầy biến động.

Thứ hai: Công ty TNHH MTV có tư cách pháp nhân, nhiều giao dịch hiện nay đòi hỏi các chủ thể phải có tư cách pháp nhân, tư cách pháp nhân cũng đòi hỏi tài sản của chủ sỏ hữu với tài sản của doanh nghiệp phải có sự tách bạch rõ rệt, do đó mà các chi tiêu của công ty phải tách bạch với chi tiêu của chủ sở hưu .

Thứ ba: Công ty TNHH MTV được phát hành trái phiếu để huy dộng vốn.

Thứ tư :Cơ cấu tổ chức của công ty tnhh một thành viên tương đối đơn giản so với các loại hình doanh nghiệp như công ty tnhh 2 thành viên trở lên hay công ty cổ phấn.

Thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên- Achaulaw.
Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên- Achaulaw.

Hồ sơ thực hiện thành lập công ty tnhh  MTV gồm:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  2. Điều lệ công ty..
  3. Bản sao các giấy tờ sau đây:
  4. a) Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ sở hữu là cá nhân;
  5. b) Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu là tổ chức.

Trường hợp không trực tiếp thực hiện các thủ tục thành lập thì ngoài các giấy tờ nêu trên còn cần thêm giấy ủy quyền cho người đại diện làm thủ tục  và giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện  nếu là cá nhân ( chứng minh nhân dân, căn cước cước công dân,…).

Nộp hồ sơ vào Phòng đăng ký kinh doanh .

Để nộp hồ sơ làm thủ tục thành lập công ty TNHH MTV thì có thể nộp bằng hai phương thưc:

-nộp trực tiếp vào bộ phận một của của phòng đăng ký kinh doanh , với phương thức này doanh nghiệp phải nộp phí Nhà nước là 200.000 đồng.

– Hoặc là nộp hồ sơ đăng ký qua mạng thông qua tài khoản đăng ký kinh doanh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp hoặc sử dụng chữ ký số công cộng. Với phương thức này doanh nghiệp không phải nộp lệ phí đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian làm thủ tục thành lập công ty tnhh 1 thành viên

Thời gian để Phòng đăng ký kinh doanh xem xét giải quyết hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp là 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong thời hạn 3 ngày , cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo về việc xử lý hồ sơ, trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì thông báo phải nêu rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung, trường hợp hồ sơ đã hợp lệ thì phải cấp cho doanh nghiệp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Sau khi thành lập thì công ty còn phải làm các công việc như khắc dấu và thông báo mẫu dấu, công bố nội dung đăng ký thành lập, nộp thuế môn bài và thực hiện các thủ tục về thuế tại cơ quan thuế.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *