Tìm hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Thủ tục cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp nhanh chóng, liên hệ luật Á Châu19006250

Chúng ta đều biết, để tiến hành thành lập doanh nghiệp, kinh doanh theo đúng quy định của Pháp luật thì cần phải xin giấy phép thành lập, xin giấy phép kinh doanh. Vì đó là 1 bước đầu tiên trong việc thành lập 1 công ty mới. Nếu không có giấy phép đó thì công ty có hoạt động được hay không?

Xem thêm: Tư vấn thành lập công ty trọn gói rẻ nhất Hà Nội.

  1. Định nghĩa giấy phép thành lập doanh nghiệp

Giấy phép thành lập doanh nghiệp là giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước cấp cho cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh; là nghĩa vụ của nhà nước bảo hộ quyền sở hữu tên doanh nghiệp theo những quy định của pháp luật hiện hành.

Về mặt thủ tục, trên cơ sở là giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp và hoàn chỉnh hồ sơ hợp lệ, đối tượng được Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định, kiểm tra các điều kiện theo cơ quan nhà nước quy định có đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu thêmThủ tục thành lập công ty

Ví dụ với điều kiện đăng ký giấy phép thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

–   Tuỳ từng lĩnh vực hoạt động mà doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện trước khi đăng ký và/hoặc sau khi đăng ký thành lập công ty.

–   Chẳng hạn như: kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp phải chứng minh số vốn pháp định trước khi đăng ký kinh doanh…

–   Vốn điều lệ và Vốn pháp định:

– Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập công ty.

Mục đích, nhằm giúp cơ quan nhà nước trong việc quản lý kinh doanh của các doanh nghiệp. Do đó cá nhân, tổ chức bắt buộc phải hoàn thành những thủ tục hành chính để được cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp, khi đó các hình thức kinh doanh của doanh nghiệp mới được xem là đúng pháp luật.

Tìm hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
Tìm hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Cần phân biệt rõ Giấy phép thành lập doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh:

Theo khoản 2 điều 6 Nghị định Số: 78/2015/NĐ-CP Về đăng kí doanh nghiệp có quy định rõ: “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là giấy phép kinh doanh.” Vậy hai loại giấy này khác nhau như thế nào? Theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản hoặc bản điện tử mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp.

Còn  giấy phép kinh doanh là loại giấy được cấp cho các doanh nghiệp có kinh doanh ngành nghề có điều kiện, loại giấy này thông thường được cấp sau Giấy đăng ký doanh nghiệp.

  1. Ý nghĩa pháp lý của giấy phép thành lập doanh nghiệp

Chúng ta có thể hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp là loại giấy tờ mà cá nhân, các tổ chức có nó là có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh được một cách hợp pháp. Được nhà nước bảo vệ quyền lợi theo quy định pháp luật. Bước đầu tiên khi hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức là thực hiện việc xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tìm hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật
Tìm hiểu giấy phép thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập công ty trọn gói

  1. Thẩm quyền cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp

Hiện nay, có 2 loại Giấy phép kinh doanh đó là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hộ kinh doanh cá thể.

  • Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh  : Do Sở KH-ĐT tỉnh/thành cấp sau khi tiếp nhận và thẩm định tính hợp lệ của Hồ sơ
  • Đối với giấy phép hộ kinh doanh cá thể : Do Phòng kinh tế của quận/ huyện cấp khi nhận được đơn xin cấp phép của hộ kinh doanh cá thể

Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, các hộ kinh doanh cá thể, nhỏ lẻ nhu cầu cung ứng hàng hóa cho các doanh nghiệp, công ty ngày càng nhiều .Đòi hỏi phải xuất hóa đơn VAT nên dần dần họ có xu hướng thành lập doanh nghiệp và mô hình hộ kinh doanh cá thể dần ít đi và không còn phổ biến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *